Công nghệ cảm biến mống mắt là gì? Công nghệ cảm biến mống mắt là gì?

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0946.56.9999

Công nghệ cảm biến mống mắt là gì?

2018-06-07 13:49:43 - 337 lượt xem

Công nghệ cảm biến mống mắt là một giải pháp bảo mật tuyệt vời cho smartphone đang được các hãng sản xuất điện thoại trên toàn thế giới nghiên cứu và áp dụng. Vậy công nghệ cảm biến mống mắt là gì? Các ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua những chia sẻ của Techworld dưới đây.

Công nghệ cảm biến mống mắt là gì?

Công nghệ cảm biến mống mắt hay còn gọi là công nghệ nhận diên mống mắt (từ tiếng anh là Iris Recognition) là việc áp dụng thuật toán hình ảnh để nhận dạng một người nào đó qua mống mắt. Công nghệ đã từng được nhiều quốc gia sử dụng để nhận diện công dân, xác thực hộ chiếu…và giờ đây nó đã được áp dụng trong công nghệ điện thoại.

Công nghệ cảm biến mống mắt ra đời dựa vào đặc tính ổn định của mống mắt con người hình thành10 tháng tuổi đến khi kết thúc cuộc đời mà không hề thay đổi.

Để diễn tả về công nghệ mới này, các chuyên gia đã gói gọn trong các cụm từ như chính xác, không thể nhầm lẫn, linh hoạt, đáng tin cậy, tốc độ nhanh và bảo mật an toàn.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ cảm biến mống mắt

Việc thực hiện quá trình nhận diện mống mắt thông qua máy chiếu bước sóng nhìn thấy được hoặc tia cận hồng ngoại vào mắt người.

Khi điện thoại quét chiếu vào mắt sẽ xác định các vị trí gồm đồng tử, mống mắt, lông mi, mí mắt…từ đó dò tìm ra được các tham số như tần số, biên độ và mã hóa kỹ thuật số bởi thuật toán và các phép thống kê từ đó nhận diện được “chủ sở hữu”.

Công nghệ cảm biến mống mắt được các nhà khoa học lựa chọn trong việc thực thi các bảo mật dữ liệu nhờ vào các ưu điểm như độ chính xác cao, đơn giản và dễ sử dụng, thời gian đáp ứng nhanh, khả năng bảo mật tốt hơn so với các hình thức khác.

Ngoài những ưu điểm kể trên thì công nghệ đặc biệt này cũng còn có một số hạn chế (nhược điểm) như chi phí đầu tư công nghệ khá cao, các thiết bị hỗ trợ công nghệ này chưa thực sự có nhiều.